Luật, thể, cách làm thơ

Thi đàn Việt Nam là một cộng đồng gồm tất cả những người yêu thơ, thích sáng tác thơ, bình thơ và tất cả đều có chung một mục đích là được tham gia, giao lưu, trao đổi, chia sẻ và học hỏi lẫn nhau, từ các bạn trẻ đến các tác giả đã có kinh nghiệm sống, công tác ở mọi ngành nghề, cho dù chưa biết cách làm thơ nhưng khi đến với Thi đàn chúng tôi sẽ tạo điều kiện cho họ tìm hiểu về luật thơ, thể thơ, và cách làm thơ và dần tất cả các bạn thơ sẽ biết cách làm thơ và hứng thú tham gia Thi đàn của chúng tôi.

Hướng dẫn cách làm thơ đơn giản

Ảnh đại diện: 

Gần như ở bất kì 1 diễn đàn nào, hễ có box dành cho gái thì sẽ có sự bàn luận chuyện làm thế nào để trở thành 1 người con gái duyên dáng. Những cuốn sách kiểu như “ Bí quyết bạn gái chúng mình” , “ 1001 mẹo vặt bạn gái”,” Bí quyết trở thành người phụ nữ quyến rũ”,...vv..cũng đều có đều cập đến vấn đề này.

Từ khóa: 
luật thể
cách làm thơ
cách làm thơ đơn giản

Thơ tám chữ - Shiroi

Ảnh đại diện: 

Thơ tám chữ là thể thơ mỗi dòng có tám chữ. Tuy là thơ tự do, nhưng vẫn có luật của nó.

Thể thơ này không có quy luật nhất định, có nghĩa là vần điệu tự do hơn. Thể thơ tám chữ chú trọng rất nhiều trong cái "nhạc" của từng câu thơ.
Làm thơ tám chữ dễ dàng hơn những thể thơ khác rất nhiều vì không bị luật thơ gò bó.

Luật bằng trắc

Từ khóa: 
luật thể
cách làm thơ
Thơ 8 chữ

Cách làm thơ thất ngôn tứ tuyệt

Ảnh đại diện: 

Thơ thất ngôn tứ tuyệt Đường luật gồm có 4 câu, mỗi câu 7 chữ, về phối thanh hay luật bằng trắc hoàn toàn giống thơ thất ngôn bát cú.
Về gieo vần thì có 3 cách:
Gieo vần vào tiếng cuối các câu 1-2-4 (tiếng cuối câu 3 bắt buộc thanh trắc)
Ví dụ:
Thân em vừa trắng lại vừa tròn
Bảy nổi ba chìm với nước non
Rắn nát mặc dầu tay kẻ nặn
Mà em vẫn giữ tấm lòng son

Cách này thường được các cao nhân thời xưa sử dụng nhiều nhất.

Gieo vần chéo:

Từ khóa: 
thơ tứ tuyệt
Cách làm thơ thất ngôn tứ tuyệt
luật thể cách làm thơ

Cách làm thơ tự do

Ảnh đại diện: 

Thơ TD có tất cả 4 cách làm , và Luật Bất Luận của thơ TD là ( Nhất Nhị Tứ bất luận ) , (Tam , Ngủ , Bát phân minh ) , nhưng thể thơ nầy ít có nhiều người theo luật lắm và được cải tiến nhiều ( vì nó được gọi là Tự Do ) nên sau nầy chỉ chú trọng khi viết chỉ cần giữ luật NIÊM VẦN là đủ

Cách thứ nhất:

Từ khóa: 
luật thể
cách làm thơ
thơ tự do
cách làm thơ tự do

Khái niệm thơ và cách làm thơ

Ảnh đại diện: 

Mới đăng nhập vào,thấy vườn thơ còn nghèo quá nên tôi sưu tầm bài này về để giúp anh tham khao xong sẽ có những bài post hay và không mắc phải những lỗi cơ bản của thi ca
* Mục đích tối cao của luật thơ là giúp cho ta phương tiện sáng tạo âm điệu một cách dễ dàng. Nhưng tuân theo luật thơ một cách ngoan cố thì sẽ làm cho tác phẩm có lúc bị miễn c­ưỡng, khô cứng mất đi cái hồn của thơ.

Từ khóa: 
khái niệm thơ
cách làm thơ
luật thể

Tìm hiểu cách làm thơ của người xưa

Ảnh đại diện: 

Con người ta sở dĩ bay lên được là nhờ hai cái cánh: văn học và khoa học. Văn là người có học vấn (trái với võ), văn hóa là dùng văn tự (chữ nghĩa) mà giáo hóa con người.

Từ khóa: 
cách làm thơ của người xưa
luật thể và cách làm thơ

Thơ đường luật

Ảnh đại diện: 

Thơ Đường luật là một thể thơ xuất hiện vào đời nhà Đường ở Trung Quốc. Vào thời này có những nhà thơ nổi tiếng như Lí Bạch, Đỗ Phủ, Bạch Cư Dị..., Luật ở đây là luật làm thơ Đường. Nên gọi là thơ Đường luật.

Thơ Đường luật là một thể thơ tuân theo quy luật chặt chẽ. Luật gồm có luật bằng trắc (bằng : B, trắc : T) về thanh trong 1 câu, luật gieo vần giữa các câu, luật niêm giữa các câu thơ. Thơ Đường luật có nhiều loại, nhưng thông dụng là thơ Thất ngôn (có thất ngôn tứ tuyệt, thất ngôn bát cú), và ngũ ngôn.

Từ khóa: 
cách làm thơ và luật làm thơ
thơ đường luật
cách làm thơ đường luật